Hướng dẫn thủ tục đi máy bay

Vé máy bay là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục bay quốc tế. Hiện nay, vé máy bay quốc tế khởi hành từ Việt Nam có nhiều hành trình khác nhau, phổ biến nhất là các chặng bay tới Đông Nam Á (Singapore, Thái Lan, Malaysia ..), Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, …), Châu Âu, Châu Mỹ, ….
Hiện nay, có 4 hãng hàng không nội địa khai thác các chặng bay quốc tế bao gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt vé máy bay của các hãng nước ngoài (nếu có chuyến khởi hành từ Việt Nam).
Dưới đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm của các hãng hãng không nội địa có lịch bay quốc tế mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc khi chọn mua vé:

Thủ tục bay quốc tế và giấy tờ cần thiết

Tìm hiểu thông tin về vé máy bay quốc tế

Quy định trọng lượng hành lý khi bay đi quốc tế của các hãng nội địa Việt Nam
Tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế
Để tra cứu và đặt vé máy bay quốc tế chính xác nhất, bạn có thể tham khảo một trong những cách dưới đây:
 • Gọi trực tiếp đến tổng đài của các hãng hàng không
 • Truy cập website/ứng dụng đặt vé của hãng
 • Tìm các đại lý vé máy bay uy tín để liên hệ tra cứu và mua vé 
Để được hỗ trợ book vé quốc tế nhanh chóng nhất, bạn hãy gọi ngay tới Hotline 0939.290.277 của đại lý vé máy bay Online ngay hôm nay. Chúng tôi luôn chủ động cập nhật lịch bay thường xuyên để đảm bảo thuận tiện cho hành khách tìm kiếm và lên kế hoạch bay.

Hướng dẫn cách kiểm tra kỹ thông tin trên vé máy bay đi quốc tế

Trước khi xuất vé, bạn cần kiểm tra đầy đủ và chính xác các thông tin cơ bản sau đây trên vé máy bay quốc tế:
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • Giấy thông hành hoặc các loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh tương đương.
 • Vé máy bay (bản điện tử trong email, tin nhắn,... hoặc bản in ra giấy đều được)
 • Visa (thị thực) được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của quốc gia nơi bạn chuẩn bị đến. Đối với các nước không cần xin visa dành cho người từ Việt Nam thì bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và vé máy bay.
 • Tiền mặt cần mang theo để phòng khi cần đóng các chi phí phát sinh (như mua thêm hành lý, đổi chuyến tại sân bay, phí nhập cảnh tại sân bay nơi đến,....). Bên cạnh đó có một số quốc gia yêu cầu hành khách xuất trình tiền mặt để kiểm tra (không nộp lại) theo quy định mang ngoại tệ khi xuất/nhập cảnh của quốc gia đó.

Trẻ em đi máy bay quốc tế cần giấy tờ gì?

“Trẻ em muốn bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì?” là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm khi có dự định bay quốc tế cùng trẻ. Theo quy định hàng không hiện tại, các loại giấy tờ cho trẻ đi máy bay quốc tế cần chuẩn bị như sau:
 • Hộ chiếu. Có thể sử dụng hộ chiếu cá nhân hoặc hộ chiếu chung với cha, mẹ/ người giám hộ tùy theo quy định của từng quốc gia nơi đến.
 • Visa (Thị thực)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của quốc gia nhập cảnh

Đóng gói hành lý đúng quy định

Khi chuẩn bị hành lý mang theo trên chuyến bay quốc tế, bạn cần lưu ý tìm hiểu quy định hành lý xách tay và quy định hành lý ký gửi cho phép mang theo những loại hành lý như thế nào.
Bạn hãy tìm hiểu thông tin cụ thể về quy định trọng lượng hành lý của các hãng hàng không dưới đây để quá trình làm thủ tục bay quốc tế diễn ra thuận lợi nhất:
Quy định trọng lượng hành lý khi bay đi quốc tế của các hãng nội địa Việt Nam

Hướng dẫn quy trình đi máy bay quốc tế

Thực hiện check-in chuyến bay đi quốc tế

Các thủ tục khi đi máy bay quốc tế mà người đi lần đầu cần biết chi tiết như sau:
Hành khách tiến hành làm thủ tục bay quốc tế cần check-in chuyến bay chậm nhất là 3 tiếng trước giờ bay. Dưới đây là một số cách thực hiện check-in thông dụng khi đi chuyến bay quốc tế.
- Check-in online:
Hành khách cần thực hiện check-in online trong vòng 24 tiếng trước giờ khởi hành. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ làm thủ tục ngoài sân bay.
Khi đã check in online rồi thì tới sân bay chỉ cần chờ gửi hành lý (nếu có), còn nếu không thì có thể tới thẳng cửa an ninh luôn. Check-in online có thể làm trên website/ứng dụng của hãng bay hoặc bạn liên hệ qua đại lý nơi đặt vé để được hỗ trợ.
- Check-in tại quầy thủ tục của hãng ngoài sân bay:
Check - in sân bay là hình thức check-in truyền thống. Đối với chuyến bay đi quốc tế, hành khách nên đến sân bay trước ít nhất 3 tiếng để đủ thời gian làm thủ tục check-in và các thủ tục khác sau đó.
Mua vé máy bay của hãng nào, bạn cần tới đúng quầy của hãng đó để làm thủ tục. Tại quầy, bạn sẽ xuất trình cho nhân viên hãng giấy tờ tùy thân, vé máy bay, thực hiện cân hành lý (nếu có) và nhận lại thẻ lên máy bay của chuyến bay.
- Check-in tại kiosk hãng bay:
Đây là hệ thống check-in tự động mới nhất được các hãng bay đưa vào hoạt động tại sân bay. Theo đó, hành khách có thể trực tiếp làm thủ tục check-in cho mình tại các kiosk tương tự như check-in online trên website hãng. Các kiosk check-in có hình dáng khá giống cây ATM và đều có nhân viên hỗ trợ tại khu vực riêng của mỗi hãng. 

Hướng dẫn cách làm thủ tục xuất - nhập cảnh

Sau khi thủ tục check - in hoàn tất, tiếp theo bạn cần di chuyển đến Khu vực xuất - nhập cảnh để làm thủ tục. Tại đây, bạn cần xuất trình hộ chiếu, vé máy bay và visa cho nhân viên hải quan. Sau khi kiểm tra thông tin, xác minh một số thông tin, hải quan sẽ đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu cho bạn.

Kiểm tra an ninh

Bước tiếp theo trong thủ tục bay quốc tế chính là kiểm tra an ninh. Ra khỏi khu vực xuất - nhập cảnh chính là khu vực kiểm soát an ninh.
Ở bước này, bạn cần cởi bỏ hết giày dép, những những đồ vật kim loại trên người, rồi đặt lên băng chuyền của máy soi hành lý cùng với hành lý xách tay.
Sau đó, bạn sẽ đi qua cổng soi chiếu an ninh để kiểm tra xem bạn có mang vật lạ gì theo hay không. Trong trường hợp phát hiện các đồ vật cấm hoặc không phù hợp mang lên máy bay cả trong người hay hành lý thì bạn sẽ bị yêu cầu bỏ lại, không được phép bay quốc tế. 

Di chuyển tới khu vực chờ lên máy bay

Khi đã hoàn tất bước soi chiếu an ninh, bạn sẽ tới khu vực chờ lên máy bay đi quốc tế. Bạn cần tìm đúng cửa lên máy bay tương ứng với số hiệu chuyến bay của mình được in trên thẻ lên tàu bay, và ngồi chờ đến thời gian di chuyển ra máy bay.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống, … Đặc biệt, bạn cần lưu ý có mặt tại cửa lên tàu bay ít nhất 15 phút để kịp giờ lên máy bay. Bạn hãy để ý nghe các thông báo trên loa phát thanh của sân bay xem chuyến bay của bạn có sự thay đổi nào về giờ bay hay cửa khởi hành hay không.

Lên máy bay

Khi tới giờ lên máy bay, nhân viên hãng sẽ có mặt tại cửa ra máy bay và hướng dẫn hành khách. Các hành khách Thương gia sẽ được ưu tiên bằng lối lên máy bay riêng. Còn các hành khách khác sẽ được gọi dần theo khu vực ghế ngồi trên máy bay (nếu là máy bay lớn) để tránh ùn tắc khi hành khách tìm chỗ ngồi trên máy bay.
Bạn sẽ xuất trình thẻ lên tàu bay cùng hộ chiếu cho tiếp viên kiểm tra và soát vé. Sau đó di chuyển theo cổng lên thẳng máy bay (nếu cửa máy bay nối thẳng với ống) hoặc tập trung để lên xe trung chuyển ra chỗ đỗ máy bay.
Khi lên đến máy bay bạn cần ngồi đúng số ghế được in trên thẻ lên tàu bay, hành lý xách tay cất gọn vào hộc để hành lý phía trên theo đúng quy định. Tắt điện thoại khi máy bay cất - hạ cánh và thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay.

Lưu ý trong chuyến bay quốc tế

Trong suốt chuyến bay quốc tế, bạn hãy lưu ý một số điều sau:
 • Tuân thủ mọi quy định và hướng dẫn từ các tiếp viên
 • Luôn thắt dây an toàn trong suốt quá trình bay
 • Không tự ý rời khỏi chỗ ngồi hoặc mở cửa thoát hiểm để tránh ảnh hưởng đến phi hành đoàn. Những hành động tự ý của hành khách làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến bay sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.
 • Trên máy bay, bạn sẽ tiến hành điền thông tin vào các giấy tờ liên quan mà tiếp viên phát để phục vụ việc làm thủ tục nhập cảnh ở quốc gia nơi đến (nếu có).
 • Với các chuyến bay đi quốc tế đều có hành trình bay dài hơn 2 tiếng, bạn nên yêu cầu chăn, gối, hoặc nước uống từ tiếp viên để được nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái trên chuyến bay của mình.

Xuống máy bay

Khi xuống máy bay, hành khách cần di chuyển đến cửa ra trên máy bay và xuống theo thứ tự hoặc theo hướng dẫn của tiếp viên. Lưu ý bạn không nên chen lấn, vội vàng. Đặc biệt nhớ mang theo đầy đủ hành lý xách tay, tránh bỏ quên trên máy bay.
Sau đó, bạn sẽ di chuyển đến khu vực nhập cảnh tại sân bay nơi đến để tiến hành các bước nhập cảnh vào quốc gia đó theo quy định.
Hành khách đi máy bay quốc tế cần làm thủ tục nhập cảnh khi xuống máy bay
Còn nếu bạn đi trên các chuyến bay quá cảnh/nối chuyến đi quốc tế, thì tìm khu vực Transit hoặc Transfer hoặc Flight Connection để làm thủ tục liên quan rồi vào phòng chờ chuyến bay tiếp theo

Lấy hành lý

Khi nhập cảnh xong, bạn di chuyển đến khu vực băng chuyền trả hành lý của các chuyến bay đến. Hãy tìm đúng băng chuyền hành lý tương ứng với số hiệu chuyến bay của bạn trên bảng thông tin nhé. Trên mỗi kiện hành lý ký gửi đã được gắn thẻ tương ứng với thẻ lên máy bay của bạn để có thể kiểm soát.
Đừng vội xé thẻ gắn trên hành lý hoặc vứt thẻ lên máy bay vì trên đường ra khỏi nhà ga sân bay, các nhân viên sân bay sẽ kiểm tra hành lý có tương ứng với thẻ lên máy bay của bạn hay không. Nếu vô tình xé mất thẻ này, quá trình làm thủ tục bay quốc tế của bạn có thể bị gián đoạn. 
Lấy hành lý - Thủ tục bay quốc tế

Ra khỏi sân bay

Sau khi lấy hành lý, nếu hành lý bạn mang theo có đánh thuế thì bạn cần phải đi đến cổng nộp thuế để khai báo và nộp phí, nếu không thì bạn có thể đi ra bằng cổng thông thường.
Để đi khỏi sân bay bạn sẽ lựa chọn các phương tiện phù hợp với chi phí ở mỗi sân bay như taxi, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hoặc xe bus, ...

Kinh nghiệm hữu ích cho người đi máy bay quốc tế lần đầu

Để có một chuyến bay thuận lợi và quá trình làm thủ tục bay quốc tế suôn sẻ, bạn nên lưu lại những kinh nghiệm hữu ích sau đây:
Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay quốc tế
 • Đối với các chuyến bay quốc tế có hành trình dài, bạn cần mang theo đầy đủ thuốc men hoặc các loại kem dưỡng, tinh dầu thơm giúp bản thân có thể nghỉ ngơi trong suốt hành trình bay
 • Chọn những loại trang phục thoải mái nhất để khi lên máy bay có thể thư giãn, nghỉ ngơi, không bị bí bách.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị di động trong quá trình bay, mặc dù đã để chế độ máy bay thì bạn cũng không nên dùng để tránh bị say máy bay, đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như tránh gây nhiễu sóng cho các thiết bị điều khiển trên máy bay, ảnh hưởng tới an toàn của cả chuyến bay
 • Luôn lắng nghe các thông báo trên loa phát thanh trong máy bay để cập nhật tình hình chuyến bay nhanh chóng.
 • Luôn tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn và yêu cầu của tiếp viên hàng không để giữ an toàn cho bản thân và cả các hành khách khác.
Trên đây là các bước hướng dẫn thủ tục bay quốc tế lần đầu mà Vé Máy Bay Online đã tổng hợp lại. Mong là những thông tin này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho chuyến bay quốc tế đầu tiên của mình. Chúc bạn có một chuyến bay thuận lợi và an toàn!
Đừng quên liên hệ Vé Máy Bay Online qua Hotline 0939.290.277 để được hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ và cập nhật thông tin mới nhất về các chuyến bay quốc tế cùng những ưu đãi hấp dẫn từ các hãng hàng không nhé.
Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa ........

Copyright 2022 @ Vé Máy Bay Giá Rẻ

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ ONLINE

Hotline: 0939.290.277

Email: vemaybaytructuyenbmt@gmail.com

Đ/c: 66 Trần Cao Vân P.Tân Lợi TP.Buôn Ma Thuột T.Đắk Lắk

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Chính sách hoàn hủy, thay đổi

Artboard 26

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo mật

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Liên hệ chúng tôi

Website: http://www.vemaybaygiarebmt.com

Đăng ký

ĐẶT KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ MÁY BAY

Đăng ký

ĐẶT TOUR DU LỊCH

Đăng ký

COMBO VÉ +KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ

Chiết khấu 3%

ĐẶT VÉ ĐOÀN

Tặng xe đón sân bay

Đăng ký

ĐẶT VÉ 

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%

Đăng ký

Đăng ký

ĐẶT VÉ ĐOÀN

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%

ĐẶT DỊCH VỤ

Đăng ký

Đăng ký

ĐẶT KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ 

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%