Hãng hàng khôngƯu điểmNhược điểm
Vietnam AirlinesMạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước với tần suất lớn. Dịch vụ tốt Ít tình trạng delay chuyến bay. Suất ăn miễn phíGiá vé cao
Vietjet AirGiá vé rẻ, nhiều ưu đãi.Tỉ lệ delay chuyến bay cao. Giá vé không bao gồm hành lý ký gửi
Bamboo AirwaysKhai thác nhiều chặng bay trong nước và quốc tế. Dịch vụ tốt. Mức giá đa dạng từ rẻ đến caoNhiều chặng bị hạn chế lựa chọn về giờ bay, ngày bay. Giá vé một số chặng khá cao
Pacific AirlinesGiá vé rẻ. Chất lượng phục vụ tốtKhai thác ít chặng bay và chuyến bay. Đôi lúc bị delay hoặc hủy chuyến
Vietravel AirlinesĐa dạng mức giá. Tỉ lệ đúng giờ bay caoChặng bay khai thác còn hạn chế. Chưa hỗ trợ check - in online

Hướng dẫn thủ tục đi máy bay

Vé máy bay là một trong những giấy tờ quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục đi máy bay. Hiện nay, vé máy bay trong nước đang được mở bán 168 chặng khác nhau bởi 5 hãng hàng không nội địa bao gồm Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Pacific Airlines và Vietravel Airlines.

Mỗi hãng bay đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Để chọn được tấm vé máy bay giá rẻ ưng ý nhất, bạn hãy tham khảo bảng thông tin chi tiết về các hãng hàng không dưới đây: 

Thông tin cơ bản về vé máy bay nội địa

Kiểm tra kỹ thông tin vé, đặc biệt là mã đặt chỗ
Sau khi mua vé máy bay, bạn cần kiểm tra thông tin đặt vé xem có trùng khớp với thông tin trên chứng minh nhân dân hay hộ chiếu không (nếu sai sót cần báo ngay cho nhân viên phòng vé sớm nhất). Thông tin quan trọng bạn cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên, chặng bay, số hiệu chuyến bay, thời gian bay, hành lý ký gửi và hạng vé.

Đặc biệt, kiểm tra mã đặt chỗ vé máy bay các hãng nội địa là một bước vô cùng quan trọng sau khi book vé. Bạn sẽ phải cung cấp mã đặt vé (code vé) này cho nhân viên của hãng để check - in khi làm thủ tục đi máy bay.

Trong giai đoạn công nghệ phát triển, có rất nhiều kênh online mà bạn có thể dễ dàng đặt được vé máy bay. Tuy nhiên để tránh “tiền mất tật mang” thì bạn cần biết cách phân biệt vé giả và vé thật nhé. Để kiểm tra vé máy bay thật hay giả, bạn có thể check trực tiếp trên website hãng hàng không hay gọi tới tổng đài hãng.

Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần nắm rõ khi tìm hiểu thủ tục đi máy bay trong nước chính là đi máy bay cần giấy tờ gì?. Ngoài vé máy bay, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân theo quy định của các hãng hàng không. Dưới đây, BestPrice sẽ tổng hợp giúp bạn những loại giấy tờ mà bạn cần mang theo khi làm thủ tục bay nội địa: 
Đối tượngGiấy tờ cần thiết
Người lớn (trẻ từ 12 tuổi được tính là người lớn)Từ 12 tuổi - dưới 14 tuổi: Sử dụng Giấy khai sinh bản gốc, giấy khai sinh bản sao trích lục hoặc hộ chiếu. Từ 14 tuổi trở lên: Chứng minh thư/căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, …
Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổiGiấy khai sinh bản gốc, giấy khai sinh bản sao trích lục hoặc hộ chiếu
Em bé (dưới 2 tuổi)Giấy khai sinh bản gốc, giấy khai sinh bản sao trích lục

Quy định hành lý

Quy định về hành lý xách tay

Có 2 loại hành lý khi đi máy bay mà bạn cần biết khi làm thủ tục đi máy bay chính là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. 
- Hành lý xách tay  là loại hành lý bạn được phép xách tay lên máy bay và để ở khoang để đồ phía trên vị trí ngồi trên máy bay.
- Kích thước tối đa: Đối với hành lý xách tay kiện lớn, kích thước không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm. Còn với các túi nhỏ, quy định các hãng hàng không sẽ có sự khác nhau. 

Quy định về hành lý ký gửi

- Hành lý ký gửi là loại hành lý bạn sẽ không được tự ý xách tay lên máy bay mà phải đăng ký thủ tục gửi.
- Kích thước tối đa: Phụ thuộc vào từng hãng hàng không
 • Vietnam Airlines: Kích thước tối đa là 158cm/62in.
 • Bamboo Airways: Kích thước cả 3 chiều dài x cao x rộng không vượt quá 203 cm.
 • Pacific Airlines: Tối đa 270cm/một kiện hành lý
 • Vietjet Air: Kích thước tối đa là 119cm x 119cm x 81cm
 • Vietravel Airlines: Tổng kích thước 3 chiều tối đa là 203cm
Ngoài ra, đối với mỗi loại hành lý, các hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về trọng lượng. Trước khi làm thủ tục đi máy bay nội địa, bạn cần nắm rõ quy định về trọng lượng hành lý của từng hãng hàng không như sau:  
Hãng hàng khôngHành lý xách tayHành lý ký gửi
Vietnam AirlinesMiễn phí 12kgHành lý ký gửi tiêu chuẩn: Miễn phí 23kg (trừ hạng vé giá rẻ nhất)
Vietjet AirMiễn phí 7kgHành lý ký gửi tiêu chuẩn: Miễn phí 20kg (trừ hạng vé giá rẻ nhất)
Bamboo AirwaysMiễn phí 7kgHành lý ký gửi tiêu chuẩn: Miễn phí 20kg (trừ hạng vé giá rẻ nhất)
Pacific AirlinesMiễn phí 7kgHành lý ký gửi tiêu chuẩn: Miễn phí 23kg (trừ hạng vé giá rẻ nhất)
Vietravel AirlinesMiễn phí 7kgKhông bao gồm trong giá vé, được mua thêm tối đa 40kg
Bảng tóm tắt quy định hành lý của các hãng hàng không
Hơn thế, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về những hành lý không được phép đem lên máy bay để quá trình làm các thủ tục bay khi đi máy bay của bạn diễn ra thuận lợi nhất. Quy định Hàng không về những đồ dùng/vật dụng không được mang lên máy bay như sau: 

- Hành lý tuyệt đối không được mang:

 • Các chất dễ gây cháy nổ
 • Các chất độc
 • Các thiết bị báo động

- Hành lý hạn chế mang: 

 • Các loại chất lỏng
 • Các vật dụng dễ vỡ
 • Các vật phẩm có giá trị

Hướng dẫn thủ tục đi máy bay nội địa

Dưới đây là quy trình 8 bước thủ tục đi máy bay mà người lần đầu đi máy bay cần nắm được để có một chuyến bay suôn sẻ:

Làm thủ tục check in vé máy bay

Hiện nay, có 2 hình thức check - in vé máy bay phổ biến là check in tại sân bay và check in online (trực tuyến):

- Check in tại sân bay:

Làm thủ tục check in sân bay là hình thức phổ biến nhất, bạn cần có mặt trước tại sân bay khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi chuyến bay nội địa cất cánh. Lựa chọn hãng hàng không nào, bạn sẽ di chuyển tới quầy thủ tục của hãng đó.
Để tiến hành check in, bạn cần xuất trình vé máy bay (hoặc mã đặt chỗ), giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ căn cước, chứng minh nhân dân,…) để được nhân viên xác minh và cân hành lý. Sau đó bạn sẽ nhận được thẻ lên tàu bay (Boarding Pass), thông tin về chuyến bay, người bay, số ghế, giờ lên máy bay, số hiệu chuyến bay,…
Làm thủ tục check-in tại sân bay

- Check in online: 

Check in online sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn thay vì phải mất hàng tiếng đồng hồ để xếp hàng chờ đợi. Hiện nay, 4 hãng hàng không nội địa gồm Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air và Pacific Airlines đều áp dụng hình thức check-in online trong vòng 24h - 1h trước khi chuyến bay cất cánh. Chỉ có hãng hàng không Vietravel Airlines là chưa hỗ trợ hình thức check - in này. Để tiến hành làm thủ tục trực tuyến, bạn chỉ cần truy cập website của hãng và thực hiện theo hướng dẫn.
Với cách check-in online, bạn không cần phải ra sân bay quá sớm, tuy nhiên nếu có mang theo hành lý ký gửi, bạn cần tới quầy trước khoảng 60 phút để làm thủ tục sân bay cần thiết. 

Kiểm tra an ninh

Sau khi hoàn tất các thủ tục check-in chuyến bay, bạn cần di chuyển đến khu vực cửa Kiểm Soát An Ninh tại sân bay. Bạn sẽ xuất trình vé máy bay cùng giấy tờ tùy thân để nhân viên an ninh kiểm tra trước khi vào khu vực soi chiếu.
Vào khu vực soi chiếu, bạn cần đưa toàn bộ hành lý xách tay bao gồm vali, balo, túi xách, điện thoại, đồng hồ, mũ nón, giày dép,... qua máy quét để kiểm tra xem có mang theo các vật dụng bị cấm hoặc các đồ vật không phù hợp với tiêu chuẩn hành lý xách tay hay không. Tiếp đó, bạn sẽ đi qua cửa từ để quét toàn thân.
Nếu phát hiện hành lý có vấn đề hay khả nghi, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu kiểm tra hành lý của bạn để xác minh. Còn nếu không có vấn đề gì cần an ninh kiểm tra, bạn sẽ nhận lại hành lý và di chuyển đến khu vực chờ lên máy bay.

Phòng chờ/ Cổng chờ

Khi đã hoàn tất thủ tục kiểm tra, soi chiếu an ninh, bạn di chuyển đến khu vực cổng chờ lên máy bay (hay cửa ra tàu bay).
Thông tin Cửa Ra Máy Bay (Gate) thường sẽ được in trên Thẻ Lên Tàu Bay (Boarding Pass) của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì lý do khai thác, Cửa Ra Tàu Bay có thể thay đổi so với đã in trên vé. Lúc này, bạn sẽ cần phải lắng nghe thông báo trên loa tại sân bay hoặc kiểm tra lại ở các màn hình thông tin trong khu vực chờ để biết chắc chắn số hiệu chuyến bay của mình lên máy bay từ cửa nào.
Tại khu vực chờ, bạn hãy tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống hoặc mua sắm. Đặc biệt, bạn cần chú ý và chủ động sắp xếp thời gian có mặt tại cửa ra tàu bay chậm nhất là 15 phút trước giờ khởi hành của chuyến bay để tránh lên máy bay muộn.
Nếu bạn mua hạng vé được sử dụng Phòng chờ Thương gia hoặc có mua trước dịch vụ này, bạn sẽ di chuyển đến khu vực Phòng chờ Thương gia tại sân bay rồi đợi đến giờ lên máy bay. Riêng hành khách có vé hạng Thương gia sẽ được đi lối ưu tiên lên máy bay.
Cổng chờ tại sân bay

Di chuyển lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên hãng hàng không sẽ gọi khách lên máy bay theo thứ tự ưu tiên dựa trên hạng vé, vị trí ngồi trên máy bay hoặc đối tượng được ưu tiên.
Quy trình di chuyển lên máy bay như sau:
 • Đầu tiên, bạn cần xếp hàng ở cửa ra tàu bay.
 • Tiếp theo, khi đến lượt, bạn đưa thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho nhân viên để kiểm tra.
 • Tiếp đó, bạn di chuyển lên máy bay theo lối ra ở cửa chờ. Lưu ý, nếu máy bay đỗ ở vị trí sát nhà ga hành khách, bạn có thể được đi ống lồng lên trực tiếp máy bay; còn nếu máy bay đỗ xa nhà ga, bạn và các hành khách khác trên chuyến bay sẽ phải đợi để di chuyển bằng xe đưa đón của sân bay tới vị trí mà máy bay đang đỗ rồi mới lên máy bay.
 • Khi lên máy bay, bạn cần trình boarding pass cho tiếp viên kiểm tra. Sau đó, bạn di chuyển vào trong khoang khách, tìm đúng vị trí ghế ngồi của mình. Tại đây, bạn hãy cất hành lý xách tay lên khoang để hành lý phía trên ghế ngồi, rồi ngồi vào ghế và thắt dây an toàn.

Những lưu ý trong quá trình bay

Để quá trình bay của bạn diễn ra an toàn và thuận lợi, hãy lưu ý một số điều sau:
 • Trong quá trình bay tuyệt đối không được tự ý mở cửa sổ máy bay. Việc mở cửa máy bay rất nguy hiểm và có thể bị phạt tiền hoặc cấm bay.
 • Hạn chế đi lại nếu không cần thiết. Bạn cũng không nên đi vệ sinh vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh nhé.
 • Giữ gìn vệ sinh chỗ ngồi, tuân thủ theo đúng hướng dẫn an toàn của tiếp viên.
 • Không sử dụng điện thoại, máy tính, laptop trong thời gian máy bay cất và hạ cánh.
 • Giữ lại cuống vé, giấy hành lý ký gửi. Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, những giấy tờ này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn.
 • Trong quá trình bay nếu có thắc mắc hay cần trợ hỗ trợ nào, đừng ngại liên hệ với đội ngũ tiếp viên.

Xuống máy bay

Bạn chỉ được phép xuống máy bay khi máy bay đã dừng hẳn và có hiệu lệnh từ phi hành đoàn. Những hành khách hạng Thương gia và hành khách là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai sẽ được ưu tiên xuống đầu tiên.
Những hành khách khác sẽ lần lượt di chuyển xuống máy bay theo vị trí hàng ghế ngồi. Trong lúc chờ đợi, bạn cần lấy hành lý xách tay từ trên khoang hành lý xuống và đem theo khi xuống máy bay. Lưu ý nhìn xung quanh khi lấy hành lý để tránh va đập vào hành khách khác.
Tùy theo vị trí đỗ của máy bay mà bạn sẽ xuống máy bay theo ống lồng được nối trực tiếp hoặc di chuyển bằng xe đưa đón của sân bay về khu vực nhà ga hành khách. Nếu đi bằng xe, bạn sẽ xuống máy bay qua cầu thang, hãy chú ý bước từ từ, cẩn thận để tránh bị trượt chân ngã sẽ rất nguy hiểm.

Lấy hành lý

Nếu không có hành lý ký gửi, bạn hãy đi thẳng tới cửa ra sân bay. Còn nếu có hành lý ký gửi, bạn cần di chuyển đến khu vực băng chuyền hành lý. Hãy nhìn trên bảng điện tử xem số hiệu chuyến bay của bạn sẽ trả hành lý ở băng chuyền số mấy và bắt đầu trả lúc mấy giờ. Sau đó bạn di chuyển tới đúng số băng chuyền và đợi hành lý ra.
Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng nhận biết hành lý ký gửi của mình, tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các vali giống nhau, chính là hãy treo lên vali một chiếc nametag, khăn, hay dán sticker,...
Trong trường hợp không tìm thấy hành lý, bạn cần thông báo với hãng hàng không bạn đi hoặc tới phòng khai báo thất lạc (Lost and Found) kèm theo cuống vé máy bay tương ứng.
Lưu ý, nếu không tìm được hành lý bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực này vì nếu đi ra bạn sẽ không thể khiếu nại được.

Ra khỏi sân bay

Bước cuối cùng trong quy trình làm thủ tục đi máy bay chính là ra khỏi sân bay. Bạn hãy di chuyển tới khu vực cửa ra của nhà ga hành khách. Ở đó bạn hãy lựa chọn phương tiện phù hợp để rời khỏi sân bay, chẳng hạn như taxi, xe bus, xe ô tô đã đặt trước, xe ôm,...
Nếu muốn di chuyển nhanh chóng, mang theo nhiều hành lý và đi theo đông người bạn nên đi taxi. Còn nếu đi một mình, ít hành lý bạn nên đi xe buýt hoặc xe ôm để tiết kiệm chi phí. 

Kinh nghiệm đi máy bay lần đầu

-Kinh nghiệm đi máy bay cho người bầu

Giấy tờ, hành lý cần chuẩn bị khi phụ nữ mang thai đi máy bay:
-Giấy tờ cần thiết: 
 • Giấy khám sức khỏe: Quy định dành cho bà bầu vào mỗi giai đoạn thai kỳ của các hãng hàng không sẽ khác nhau. Thông thường, phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến 32 cần chuẩn bị giấy xác nhận có đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay (thời hạn giấy khám KHÔNG QUÁ 07 ngày so với ngày khởi hành), giấy xác nhận chính xác thời gian mang thai của bác sĩ, giấy miễn trừ trách nhiệm, ...
 • Giấy tờ tùy thân: Để làm các thủ tục bay khi đi máy bay, phụ nữ mang thai cần mang theo chứng minh thư/căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay thế tương đương. 
- Hành lý: Để chuyến bay diễn ra an toàn, suôn sẻ và thoải mái, trong hành lý của mẹ bầu cần mang theo một vài vật dụng như: gối kê cổ, chăn mỏng, đồ ăn nhẹ, một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ, …

Quyền lợi, dịch vụ cho người bầu đi máy bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay sẽ có quyền lợi và hưởng một số dịch vụ như sau: 
 • Được ưu tiên khi làm các thủ tục check - in, kiểm tra hành lý, lên máy bay, …
 • Được quan tâm chăm sóc đặc biệt trong suốt hành trình bay để đảm bảo chuyến bay diễn ra thoải mái và thuận lợi nhất.

-Kinh nghiệm đi máy bay có trẻ em, em bé

Mua vé máy bay

Khi có dự định đi máy bay cùng trẻ, các bậc cha mẹ đừng quên mua vé máy bay cho bé nhé! Bạn nên book vé sớm, trước ngày bay dự định từ 1 - 2 tháng để có nhiều lựa chọn về chỗ ngồi, hạng vé, …
Đặc biệt, giá vé máy bay cho trẻ được tính phụ thuộc vào độ tuổi cũng như quy định của từng hãng hàng không. Bạn hãy theo dõi bảng tổng hợp dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết: 

Giấy tờ, hành lý cần thiết khi đi máy bay lần đầu cùng trẻ em, em bé

Theo kinh nghiệm đi máy bay lần đầu cùng trẻ em, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những giấy tờ và hành lý sau đây: 
- Giấy tờ cần thiết: “Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?” là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm. Để làm thủ tục check - in tại sân bay, bạn cần mang theo giấy khai sinh bản sao trích lục hoặc bản gốc (với trẻ dưới 2 tuổi) hoặc sử dụng hộ chiếu (với các trẻ từ 2 - dưới 12 tuổi).
- Hành lý: Nếu muốn hành trình bay với bé diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ: sữa, bỉm, quần áo, đồ ăn cho bé, đồ chơi, …. Những đồ dùng này cần được đặt trong hành lý xách tay để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. 

Quyền lợi, dịch vụ khi bay cùng bé

Khi bay cùng bé, bạn sẽ được ưu tiên trong một số trường hợp như: 
 • Làm thủ tục bay
 • Lên/xuống máy bay
 • Được đăng ký dịch vụ nôi trên chuyến bay
 • Được ký gửi xe nôi em bé dưới 2 tuổi
 • Trong hành lý xách tay, bạn sẽ được mang theo một số đồ như sữa, hoa quả, bánh kẹo, …

-Kinh nghiệm đi máy bay với người già

Hành lý cần chuẩn bị lần đầu đi máy bay cùng người già

Người già đi máy bay cần chuẩn bị các hành lý dưới đây để chuyến bay diễn ra thuận lợi nhất:
- Giấy tờ cần thiết: 
 • Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đi máy bay cho người già bao gồm: chứng minh thư/căn cước công dân, hộ chiếu, …
 • Ngoài ra, có thể thay thế bằng một số giấy tờ khác như: giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, ….
-Hành lý:
 • Trong hành lý của người già cần chuẩn bị những đồ dùng quen thuộc phải có như quần áo, giày dép, …
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm thuốc (theo chỉ định của bác sĩ), xe lăn, gậy chống, …

Quyền lợi, dịch vụ khi bay cùng người già

Những quyền lợi và dịch vụ mà bạn và người thân có được khi đi máy bay cùng người già lần đầu như sau:
 • Ưu tiên các làm thủ tục sân bay, hỗ trợ sắp xếp hành lý, …
 • Miễn phí vận chuyển xe lăn, gậy chống, …
 • Được sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện, hỗ trợ lấy hành lý, …

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐI MÁY BAY QUỐC TẾ ........

Copyright 2022 @ Vé Máy Bay Giá Rẻ

ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ ONLINE

Hotline: 0939.290.277

Email: vemaybaytructuyenbmt@gmail.com

Đ/c: 66 Trần Cao Vân P.Tân Lợi TP.Buôn Ma Thuột T.Đắk Lắk

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Chính sách hoàn hủy, thay đổi

Artboard 26

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo mật

http://thenounproject.comThe Noun ProjectIcon TemplateRemindersStrokesTry to keep strokes at 4pxMinimum stroke weight is 2pxFor thicker strokes use even numbers: 6px, 8px etc.Remember to expand strokes before saving as an SVG SizeCannot be wider or taller than 100px (artboard size)Scale your icon to fill as much of the artboard as possibleUngroupIf your design has more than one shape, make sure to ungroupSave asSave as .SVG and make sure “Use Artboards” is checked100px.SVG

Liên hệ chúng tôi

Website: http://www.vemaybaygiarebmt.com

Đăng ký

ĐẶT KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ MÁY BAY

Đăng ký

ĐẶT TOUR DU LỊCH

Đăng ký

COMBO VÉ +KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ

Chiết khấu 3%

ĐẶT VÉ ĐOÀN

Tặng xe đón sân bay

Đăng ký

ĐẶT VÉ 

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%

Đăng ký

Đăng ký

ĐẶT VÉ ĐOÀN

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%

ĐẶT DỊCH VỤ

Đăng ký

Đăng ký

ĐẶT KHÁCH SẠN

Đăng ký

ĐẶT VÉ 

Duy nhất hôm nay

Chiết khấu 3%